Thẻ ATM là thẻ gì, cách làm thẻ ATM?

0
65

Thẻ ATM không còn xa lạ với mọi người nữa. Việc dùng thẻ ATM càng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết được thẻ ATM là gì, có tác dụng gì. Cùng Blogsanphamtot tìm hiểu nhé?

Mời quảng cáo
Quảng cáo

Thẻ ATM là gì?

 • ATM là viết tắt của từ Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine, là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM, thường gọi là máy rút tiền tự động.
 • Thẻ ATM được ngân hàng phát hành theo chuẩn quy định về chất lượng thẻ cũng như tính năng mà thẻ mang lại cho khách hàng.
 • Tại Việt Nam thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ, hay còn gọi là thẻ ghi nợ nội địa, là loại thẻ có chức năng rút tiền dựa trên cơ sở ghi nợ vào tài khoản. Chủ tài khoản phải có sẵn tiền trong tài khoản từ trước và chỉ được rút trong giới hạn tiền có trong tài khoản của mình. Một số ngân hàng cho phép rút đến mức 0, tuy có một số ngân hàng khác yêu cầu bắt buộc phải để lại một số tiền tối thiểu trong tài khoản.
 • Khi thao tác tại cây ATM, khách hàng có thể thực hiện các tính năng như: chuyển rút tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn, rút tiền… theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Thẻ ATM là gì

Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Hiện nay trên thị trường, thẻ ATM bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa và cả quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán…
 • Thẻ ghi nợ: Là loại thẻ phổ biến nhất hiện nay. Ngoài việc dễ dàng phát hành thẻ mà không phải thế chấp gì mà khách hàng còn được trang bị tính năng ngân hàng cơ bản. Thẻ ghi nợ có 2 loại là thẻ ghi nợ nội đia (chỉ dùng ở 1 quốc gia nhất định) và thẻ ghi nợ quốc tế. Đặc điểm của thẻ ghi nợ là bạn có tiền trong tài khoản thẻ thì bạn mới có thể sử dụng. Các tính năng cơ bản của thẻ bao gồm: chuyển rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại Mobi, Viettel, Vina, vấn tin tài khoản,…
 • Thẻ tín dụng: là loại thẻ sử dụng trước và trả tiền sau bằng cách nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản đến cho ngân hàng. Nếu thẻ ghi nợ và thẻ ATM có thể đăng kí dễ dàng, thì thẻ tín dụng đòi hỏi người đăng kí làm thẻ phải chứng minh thu nhập cụ thể để ngân hàng xem xét và đồng ý cấp thẻ. Thời gian chờ đợi xem xét có thể khá lâu, nếu năng lực chi trả của bạn còn khá hạn chế dù vẫn thỏa được các yêu cầu ngân hàng đề ra.

Đây là 2 loại thẻ ATM phổ biến nhất, các loại thẻ khác cũng có những tính năng kèm quy định riêng biệt khác nhau.
Các loại thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM như thế nào?

1. Xác định loại thẻ cần làm

 • Cách làm thẻ ATM cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn chọn để phát hành. Vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau.
 • Bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đúng loại thẻ. Sau khi chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành thì cần liên hệ ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục quy định của chính ngân hàng đó.

2. Xác định ngân hàng

 • Đầu tiên cần xác định được ngân hàng bạn muốn sử dụng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau, về chi phí, thời gian hay cách sử dụng. Những ngân hàng được nhiều người sử dụng như Techcombank (phí và lệ phí rẻ), VietcomBank,BIDV…
 • Tất cả các chi nhánh của các ngân hàng đều chấp  nhận làm thẻ ATM, vì vậy bạn có thể chọn địa điểm nào gần nhất để thuận tiện cho mình.

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

 • Thông thường điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Rồi sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập…

Qua bài viết này, Blog Sản phẩm tốt đã tổng hợp giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về thẻ ATM, từ đó sẽ lưa chọn được loại thẻ ATM phù hợp với nhu cầu của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.