Mẹ nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại?

0
12

Mẹ nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại? Đây là vấn đề mà nhiều mẹ đang muốn có câu trả lời.

Hiện nay bên cạnh sữa tươi thì sữa bột và sữa bột pha sẵn là những lựa chọn sữa cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển kể cả sữa dành cho phụ nữ đang thời kỳ mang thai.

Mời quảng cáo
Quảng cáo

Sữa bột công thức là loại sữa có thành phần dinh dưỡng đa dạng và toàn diện hơn so với sữa tươi vì thế các bậc phụ huynh có con kém phát triển hay muốn con phát triển tốt hơn sẽ ưu tiên lựa chọn.

Nhưng hiện nay lại đồng thời tồn tại sữa bột và sữa bột pha sẵn. Liệu giữa 2 loại sữa này có điểm gì giống và khác nhau. Nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại? Có những lầm tưởng về sữa bột và sữa bột pha sẵn ra sao?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau:

Sữa bột và sữa bột pha sẵn cùng loại là gì?

Sữa bột (hay còn gọi là sữa công thức) dạng bột, thường được đóng dạng bao bì hộp thiếc nhiều trọng lượng khác nhau. Có nhiều loại sữa bột cho nhiều nhóm đối tượng thuộc nhiều độ tuổi như sữa bột cho bé, sữa bột cho bà bầu, sữa bột cho người già, sữa bột cho người bệnh tiểu đường.

Sữa bột pha sẵn thực tế là sữa bột được các nhà sản xuất pha chế thành dạng nước theo đúng công thức pha sữa bột như nhà sản xuất hướng dẫn. Sữa bột pha sẵn này được tiệt trùng và đóng gói bao bì giống như các loại sữa tươi và sữa tiệt trùng có trên thị trường.

Mẹ nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại?

Một số loại sữa bột pha sẵn được biết đến rộng rãi:

– Sữa cho bé: Pediasure BA, Dielac Optimum Gold, Dielac Alpha Gold, Dielac Grow, Nuti IQ, Nuvita Grow, Grow Plus Vinamilk, Grow Plus Nutifood, Abbott Grow,…

– Sữa cho bà mẹ mang thai và cho con bú: Anmum Materna, Matilia,…

– Sữa cho người trưởng thành: Anlene Đậm Đặc 4X, Ensure Original, Anlene Gold,…

Tham khảo: So sánh sữa optimum và grow plus

So sánh sữa bột và sữa bột pha sẵn cùng loại

Đặc điểm giống nhau

Sữa bột và sữa bột pha sẵn đều có chung về công thức sữa, thành phần dinh dưỡng, chất lượng sử dụng. Cho nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng 1 hoặc cả hai loại sữa trên đồng thời

Điểm khác nhau của 2 loại sữa

Điểm khác nhau cơ bạn của hai loại sữa là về hình thức đóng gói, tiện ích sử dụng, thời gian bảo quản và về mặt giá bán quý khách có thể tham khảo chi tiết trong bảng sau:

Sữa bột

Sữa bột pha sẵn

Hình thức sản phẩm

Dạng bột, cần được pha chế theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, với nguồn nước và dụng cụ pha chế đảm bảo vệ sinh.

– Dạng nước: Đã được pha chế theo đúng công thức từ nhà sản xuất.

– Được tiệt trùng và đóng gói, sử dụng trực tiếp như các dạng sữa tươi thông thường.

Tiện ích sử dụng

– Chủ động về dung tích pha chế theo nhu cầu sử dụng.

– Chủ động kiểm soát được về chất lượng vệ sinh nguồn nước và dụng cụ pha chế sữa.

– Có thể uống ấm, có lợi khi uống vào buổi tối, đêm khuya hay mùa lạnh.

– Có thể dùng trực tiếp, không mất thời gian pha chế, dùng được ở mọi nơi và mọi lúc.

– Có thể bảo quản lạnh sẽ ngon hơn.

Thời hạn bảo quản

– Sữa chưa mở bao bì có thời hạn bảo quản 2 – 3 năm.

– Sữa đã mở bao bì dùng tốt nhất trong vòng 1 tháng.

– Sữa sau khi đã pha chế bảo quản tối đa 1 tiếng ở nhiệt độ thường và 2 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh.

– Sữa chưa mở bao bì có thời hạn bảo quản 6 – 8 tháng.

– Sữa đã mở bao bì nên dùng ngay, bảo quản 1 giờ ở nhiệt độ thường và 2 giờ ở ngăn mát tủ lạnh.

Giá

Thường rẻ hơn so với sữa bột pha sẵn cùng loại.

Chi phí đội hơn cho cùng dung tích sữa khi so với sữa bột cùng loại.

Nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại?

Mẹ nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại?

Dựa trên bảng so sánh ở trên thì việc nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại sẽ dựa vào sự lựa chọn của mẹ và sở thích của bé.

Sữa bột và sữa bột pha sẵn cùng loại không khác nhau về giá trị dinh dưỡng, nên chọn dùng loại nào chủ yếu tùy thuộc vào 2 yếu tố: Tiện ích sử dụng và điều kiện túi tiền.

– Nếu bạn không muốn mất thời gian và công sức pha chế, cũng như muốn sự tiện lợi, có thể dùng sữa ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thì sữa bột pha sẵn sẽ là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn cho cùng 1 nhu cầu.

– Theo nhiều ý kiến đánh giá, sữa bột pha sẵn thường dễ uống hơn (giảm vị hăng của sữa), sẽ dễ dùng hơn cho người khó uống sữa, nhất là khi uống lạnh.

– Bạn hoàn toàn có thể dùng kết hợp giữa sữa bột và sữa bột pha sẵn cùng loại để tận dụng hết các ưu điểm của chúng.

Tham khảo:

Tham khảo: [Tư vấn] 5 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ

Những lầm tưởng về sữa bột pha sẵn nhiều mẹ mắc phải

Mẹ nên chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại?

Hiện trên thị trường sữa Việt các loại sữa công thức từ sữa ngoại hay sữa nội thì đều có song song 2 loại sữa là sữa bột và sữa bột pha sẵn cùng loại. Chính vì sự có mặt này song song 2 loại sữa này khiến nhiều mẹ băn khoăn và có nhiều lầm tưởng về sữa bột và sữa bột pha sẵn như sau:

Sữa bột pha sẵn tốt hơn sữa bột

Sữa bột pha sẵn hay sữa công thức dạng nước có công thức sữa không khác gì sữa bột cùng chủng loại, điều khác biệt nhất đó là nhà sản xuất đã làm thêm cho chúng ta khâu “pha sữa”, nhờ đó mà mẹ không cần phải lo lắng phải pha sữa như thế nào cho đúng, lượng nước như thế nào cho chuẩn, cho bao nhiều thìa sữa là vừa.

Nếu nói về thành phần dinh dưỡng hay hàm lượng các chất có trong sữa bột pha sẵn thì nó không khác gì sữa dạng bột cả. Sữa công thức dạng nước vẫn chứa đầy đủ các thành phần như vitamin, khoáng chất, DHA, canxi…, không thêm cũng không bớt thành phần nào so với công thức sữa chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Cũng chính vì vậy mà nói rằng sữa công thức dạng nước tốt hơn sữa bột là chưa chuẩn xác. Có chăng, với các mẹ pha sữa sai công thức, sử dụng nguồn nước không chuẩn thì sữa pha sẵn mới có ưu điểm nhiều hơn mà thôi.

Sữa bột pha sẵn giúp trẻ chống táo bón

Một số các mẹ còn có quan điểm rằng sữa bột pha sẵn (sữa công thức dạng nước) có khả năng giúp trẻ chống táo bón. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Như đã nói ở trên, sữa bột pha sẵn không hề có công thức sữa khác với sữa bột thông thường, vì vậy, trừ khi nhà sản xuất đưa thêm các thành phần giúp bé tiêu hóa tốt, nguồn nguyên liệu sữa đảm bảo, hàm lượng chất cân đối thì sữa công thức dạng nước mới có khả năng giúp bé không bị táo bón. Còn nếu sữa bột cùng loại mà “nổi tiếng” về việc quá nhiều năng lượng khiến bé táo bón thì sữa nước cũng không hề khác gì.

Sữa bột pha sẵn có nhiều ưu điểm hơn sữa công thức

Ngay từ khi có sản phẩm sữa bột pha sẵn, các nhà sản xuất đã “tiêm” vào đầu các mẹ rằng sữa bột pha sẵn có nhiều ưu điểm hơn, nếu mua sữa bột pha sẵn. Thực tế thì sao? Tất nhiên, không thể phủ nhận được những gì mà sữa công thức dạng nước mang lại như tiện lợi, đảm bảo công thức sữa…, nhưng loại sữa này cũng tồn tại một vài nhược điểm không thể khắc phục được so với dòng sữa bột truyền thống.

Sữa bột pha sẵn là sữa công thức được pha theo đúng “chuẩn” sau đó tiệt trùng và đóng gói

– Hạn sử dụng của sữa bột pha sẵn ngắn hơn so với sữa bột cho bé bình thường: Bởi sữa đã được pha sẵn nên dù được tiệt trùng rồi đóng gói thì sữa công thức dạng nước cũng khó bảo quản hơn, dễ nhiễm khuẩn hơn, do vậy mà hạn sử dụng cũng sẽ ngắn hơn.

– Sữa bột pha sẵn không đa dạng về chủng loại: Trên thị trường Việt Nam hiện nay mới chỉ có một số dòng sản phẩm sữa bột pha sẵn của Nutifood, Pediasure, Similac, Nestle…, bởi vậy, nếu trước đây con không dùng những dòng sữa bột cho bé này thì mẹ cũng rất khó để ép con uống.

– Giá thành cao hơn: Giá sữa bột pha sẵn đắt hơn so với sữa bột thông thường. Điều này khá dễ giải thích bởi ngoài tiền bao bì thì nhà sản xuất cũng phải trả thêm chi phí pha sữa, đóng gói, tiệt trùng…

Nhìn chung, sữa bột pha sẵn đúng là “cứu tinh” dành cho những bà mẹ nhiều việc, nhưng nó cũng không hẳn là hoàn hảo. Trong trường hợp mẹ không có nhiều thời gian pha sữa cho con hoặc muốn tiện lợi hơn khi chăm sóc bé thì dùng sữa công thức dạng nước sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, bình thường, mẹ có thể chọn sữa bột vì mẹ có thể kiểm soát được công thức sữa, nhiệt độ nước, nguồn nước…, ngoài ra còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ nữa.

Không có lời khuyên chính xác cho việc nên lựa chọn sữa bột hay sữa bột pha sẵn cùng loại sẽ tốt hơn, vì lợi ích dinh dưỡng của chúng là như nhau. Người tiêu dùng tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả để có sự lựa chọn thích hợp nhất nhé!

Các mẹ có thể sử dụng song song 2 loại: Cho bé dùng dạng pha sẵn khi đi học, đi chơi sẽ sạch và tiện lợi. Tối về dùng dạng sữa bột pha với nước ấm cho bé uống trước khi đi ngủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.