Đánh giá máy ảnh Leica M10 sau 2 tuần sử dụng

0
227

Ở bài viết “Một tuần trải nghiệm với máy ảnh Leica M10” có số bạn comment cho rằng ở Việt Nam thì máy ảnh Leica chỉ giống như một món trang sức đắt tiền chứ chẳng mấy ai sử dụng máy này để làm dịch vụ kiếm tiền cả. Ừ thì các bạn nói cũng có đúng đó nhưng việc lựa chọn và khai thác một chiếc máy ảnh như thế nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào chủ nhân của nó.

Mời quảng cáo
Quảng cáo

Louis Wu là một nhiếp gia chuyên chụp thể loại ảnh cưới rất nổi tiếng ở Sài Gòn, anh này cũng từng xài qua nhiều thương hiệu máy ảnh khác nhau rồi sau đó không biết tình cờ thế nào lại lọt vào hố vôi Leica với chiếc Leica đầu tiên là M8, sa lầy trong đó một thời gian với các thế hệ Leica tiếp theo, anh nhận ra mình hoàn toàn có thể khai thác và có được cảm xúc tốt khi dùng Leica cho công việc chụp ảnh cưới chuyên nghiệp.

Xin chia sẻ với các bạn bài “Đánh giá M10 sau 2 tuần sử dụng” của nhiếp ảnh gia Louis Wu:

Là 1 wedding photographer dùng Leica là máy chính cho công việc của mình (mình dùng M240) thì mình thấy Leica M10 là 1 máy digital rangefinder hoàn hảo nhất cho đến thời điểm này, nó hoàn thiện hầu hết những nhược điểm trước đây của Leica nói chung cũng như M240 nói riêng: tốc độ, viewfinder, buffer, chụp liveview nhanh hơn…. Bài đánh giá M10 này dựa trên trải nghiệm của mình khi dùng M10 được 2 tuần, mình sẽ chỉ nói những ưu khuyết điểm và quan điểm cá nhân thôi, còn review chi tiết thì đã có rất nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia liệt kê đầy đủ rồi.

Thiết kế:

  • Trọng lượng giảm 20g và mỏng đi 4mm so với M240, con số có vẻ nhỏ nhưng khi thực sự cầm trên tay thì mới thấy M10 gọn hẳn, vừa tay hơn và cổ điển hơn, 1 điều mà các Leicaman luôn luôn mong muốn.
  • Có thể bạn sẽ tự hỏi nếu nhẹ và mỏng hơn thì M10 sẽ không cân khi lắp các lens có đường kính và trọng lượng lớn (như Noctilux), nhưng thực tế khi dùng với Noctilux mình thấy vẫn bình thường, cảm giác cầm nắm có vẻ chắc chắn hơn nữa là khác.

review máy ảnh Leica M10

Viewfinder:

  • Viewfinder sáng hơn, to hơn và khung ngắm rộng hơn. Đối với người trẻ mắt tốt như mình thì M240 đủ xài, M10 hoàn thiện hơn thì những bạn mắt kém hoặc các bác lớn tuổi sẽ nhận thấy sự thay đổi này rất đáng kể.
  • Mình có 1 trải nghiệm khó chịu là khi vừa bước đi vừa chụp thì góc vuông kế bên viewfinder đâm vào hốc mắt khá đau, tình trạng này hầu như không có trên M240 do M10 được Leica khoét 1 hõm để nhét vòng ISO vào. Mình đang tự an ủi là dùng chưa quen, không biết có bạn nào gặp trường hợp giống mình không?

review máy ảnh Leica M10

Iso dial:

  • Vòng iso được đem ra ngoài là 1 bước tiến mới của Leica và mình đánh giá rất cao điều này. Iso là thông số mà photographer thay đổi khá thường xuyên khi chụp, trước đây trên M240 mình phải làm 2 thao tác: hạ máy xuống và chỉnh iso trong menu thì bây giờ trên M10 mình có thể đang chụp mà vẫn có thể chỉnh iso bằng 1 tay, không ảnh hưởng đến quá trình chụp.
  • Nút Iso thiết kế khá thông minh, khi bạn kéo từ dưới lên để lộ vòng màu đỏ thì mới có thể xoay vòng Iso được, nếu đóng xuống xem như khoá vòng ISO. Thực tế khi đang chụp mình luôn luôn để ISO dial trong trạng thái mở để xoay cho nhanh, khi nào không chụp cất vô balo mới khoá lại thôi.

review máy ảnh Leica M10

Favorites Menu & Simple button layout

  • Cải thiện nhỏ nhưng cho thấy Leica cũng đã biết lắng nghe photographer hơn rất nhiều, từ thời M8 – M9 – M240 mình luôn cảm thấy khó chịu khi thao tác trong menu của Leica vì có 1 số chức năng hay dùng lại để ở “xa lắc”, trong khi đó các bạn Nikon Canon đã giúp cho photographer thoải mái hơn trong vấn đề này từ rất lâu.
  • Bây giờ thì khác, 1 số chức năng dùng nhiều có thể mang ra ngoài, xếp trên cùng của menu giúp ta thuận tiện hơn, không phải có cảm giác tìm kiếm nữa.
  • Layout của các nút chức năng cũng hiện đại hơn và tối giản để theo kịp xu hướng. Giảm từ 6 nút chức năng xuống còn 3 nút, nghe có vẻ thay đổi nhiều nhưng khi cầm M10 lần đầu tiên khoảng 10p là mình có thể quen thuộc rồi, do phần thiết kế menu bên trong của Leica M10 đã thông minh hơn rất nhiều.

review máy ảnh Leica M10

Continuous shooting & buffer:

Phần này theo mình là cải thiện đáng kể nhất của Leica M10. Trước đây hầu hết những người chuyển từ DSLR sang Leica đều có suy nghĩ “phải chấp nhận” 1 khuyết điểm lớn của Leica do đã “trót yêu” và không được “ý kiến ý cò” đó là chậm: tốc độ ghi chậm và chụp liên tục chậm. Với 5fps và 2Gb RAM trên M10 cho phép chụp 40 JPG liên tiếp là con số mà các Leicaman rất hài lòng, nhất là đối với 1 wedding photograhper như mình. Xin nhắc lại là Leica camera không phải máy ảnh dùng để chụp thể thao, macro hay thiên văn, nên các bác đừng đem thông số này chém tội nghiệp em nó.

Wifi:

Chức năng thời thượng này được đưa lên Leica M10 nhưng đến thời điểm hiện tại thì chỉ dùng được với iPhone, Android phải đợi 1 thời gian nữa

Video:

Bỏ chức năng quay Video trên M10 là 1 quyết định theo mình là thông minh và thực tế nhất của Leica. Từ lúc dùng M240 cách đây 3 năm mình chưa bao giờ quay video 1 lần nào, và tất cả các Leicaman mà mình quen biết đều cho rằng đây là chức năng thừa thãi nhất trên Leica M240. Quay Video không phải là 1 chức năng đột phá hoặc dẫn đầu gì của dòng Leica M, còn ai nói rằng tôi có nhiều tiền, tôi muốn quay video có chất màu Leica thì nên mua thêm Leica SL vì hệ ống kính và chức năng phù hợp với video hơn là Leica M.

Screen:

Màn hình đẹp hơn 1,036,000 pixels (so với 921,600 trên M240) giúp focus peaking tốt hơn, nhất là khi dùng những lens khẩu lớn như Noctilux 50 0.95. Mình dùng chức năng live view để chụp khá nhiều, 1 vài bạn có thể cho rằng đó là thói quen không chuyên nghiệp, nhưng thực tế cho thấy đối với những góc lạ (cực thấp hoặc cực cao) những hoàn cảnh chen lấn thì live view mới phát huy hết tác dụng của mình, và những tấm ảnh ấn tượng được tạo ra từ những góc “khó” như vậy. Độ trễ sau mỗi lần chụp qua live view cũng được cải thiện đáng kể, không nhanh như mình mong đợi, nó vẫn có độ trễ nhất định nhưng dù sao cũng không gây cảm giác khó chịu như trên Leica M240.

Ảnh chụp bằng máy ảnh Leica M10

​Low light:

Khả năng khử nhiễu của M10 là cực tốt, mình rất hài lòng và không có ý kiến gì về phần này. Do luôn chụp lens khẩu lớn và khả năng của Leica M là có thể cầm tay tốt ở tốc dộ thấp (1/30s đối với mình, 1 số bác còn có thể cầm tay tốc độ chậm hơn) nên dùng ở iso 3200 là quá thừa so với mình, và chất ảnh ở 6400 vẫn rất tốt.

 

Ảnh chụp bằng máy ảnh Leica M10

Pin:

Do body mỏng hơn nên pin cũng mỏng hơn, qua quá trình sử dụng thì mình thấy pin khá kém, chỉ đáp ứng được 2/3 thời lượng so với M240. Charger cũng thay đổi nên bạn sẽ không sử dụng lại được charger cũ.

KẾT LUẬN:

Leica M10 là 1 máy tốt nhất cho đến bây giờ trong dòng M của Leica, mình cực kỳ hài lòng. Nó hỗ trợ tốt cho công việc của mình và giúp mình không còn cảm giác “giá mà dùng DSLR thì sẽ khác” như trước đây trong 1 vài trường hợp. Mình có thể thoải mái rượt theo cô dâu chú rể ngoài biển mà không phải đợi Leica “suy nghĩ” nữa…Những nâng cấp của Leica M10 thực sự đáng giá và đáng để các bác đang dùng M240 “lên đời” hoặc những người chuẩn bị mua M240 thì nên chọn hẳn M10.

 

Ảnh chụp bằng máy ảnh Leica M10

Ảnh chụp bằng máy ảnh Leica M10

Ảnh chụp bằng máy ảnh Leica M10

Xin cảm ơn nhiếp ảnh gia Louis Wu đã chia sẻ!

 Nguồn: Tinh tế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.